GD Tiểu Học

TH Minh Tân với mô hình rau sạch vườn trường

Đăng ngày: 05/06/2017
Trường Tiểu học Minh Tân trong những năm gần đây, đã có sự chuyển biến tích cực. Phòng học, sân trường được nâng cấp, vườn trường được cải tạo, quy hoạch.

Trường Tiểu học Minh Tân trong những năm gần đây, đã có sự chuyển biến tích cực. Phòng học, sân trường được nâng cấp, vườn trường được cải tạo, quy hoạch. Đặc biệt với sự đoàn kết, thống nhất của toàn thể cán bộ - giáo viên – công nhân viên trong những năm qua, trường cũng đã đạt được những  thành quả tốt đẹp. Năm học 2015 – 2016 vừa qua trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; Năm học 2016 – 2017 này được Sở GD-ĐT Đồng Nai  công nhận là trường Xanh – Sạch – Đẹp. 

        


Qua hai năm quyết tâm xây dựng, với sự đồng lòng, chung sức của tập thể sư phạm,  trường Tiểu học Minh Tân ngày một thay da, đổi thịt. Là một trong những điểm sáng về môi trường giáo dục tích cực, thân thiện ở địa phương . Đến với Minh Tân hôm nay chúng ta sẽ thấy được một ngôi trường đẹp đẽ, khang trang với rất nhiều cây xanh, vườn hoa , thảm cỏ, nhiều bonsai, tiểu cảnh giá trị. Nổi bật nhất, đặc biệt nhất trong số ấy là vườn rau sạch của nhà trường . Có thể nói rau, củ, quả là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của con người. Bởi chúng hàm chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá như: vitamin, protein, khoáng chất quan trọng… Bên cạnh đó rau, củ, quả còn là thực phẩm chính cung cấp chất xơ giúp con người có thể dễ dàng tiêu hóa. Chính vì vậy việc bổ sung rau,củquả cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho con người trong tất cả mọi hoạt động.Tuy nhiên trong  thực tế hiện nay, cho thấy chúng ta đã và đang sử dụng rất nhiều loại rau có nguồn gốc không rõ ràng, chứa lượng thuốc trừ sâu rất lớn và là một trong những mầm mống gây bệnh ung thư đối với người dùng. Lý giải cho vấn đề này chính là tình trạng nhiều nhà cung cấp, nhiều cửa hàng bán lẻ vì chạy theo lợi nhuận đã bỏ qua sự an toàn của người tiêu dùng.Xuất phát từ nhu cầu vừa cải thiện đời sống của cán bộ giáo viên, vừa xây dựng cảnh quan sư phạm trong vườn trường . Nhà trường đã tiến hành xây dựng một vườn rau sạch với tổng diện tích hơn 1000 mét vuông . Vườn rau được thiết kế rất quy mô. Các luống rau được xây gạch xung quanh để giữ  phân, giữ nước và thuận tiện trong việc gieo trồng, chăm sóc. Đất trồng rau là loại đất mùn được mua từ nơi khác chở về. Toàn bộ đất được trộn lẫn với hơn 100 bao phân chuồng đã ủ nên rất màu mỡ . Việc chăm sóc, trồng trọt ở đây cũng hết sức đơn giản, dễ dàng. Hệ thống tưới được gắn bét tự động, nước luôn được cung cấp đầy đủ nên rau rất tươi tốt mặc dù toàn bộ rau trrong vườn hoàn toàn không sử dụng phân hóa học . Ở đây trồng được rất nhiều loại rau. Nào là rau lang, rau muống, rau cải, nào là mồng tơi, xà lách, bí, bầu,  … Các chủng loại rau được thay đổi liên tục theo đợt, theo mùa vì thế mà  năng suất rất cao. 


Đây là một công trình đã đem lại nhiều kết quả thiết thực.  Đáp ứng đủ được nhu cầu rau sạch cho toàn thể hội đồng . Trong những lúc trống tiết, lúc nghỉ ra chơi hay trong các giờ sinh hoạt ngoại khóa, thầy trò lại tập trung ra vườn rau để nhổ cỏ, chăm bón, gieo trồng . Vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa giúp học sinh nâng cao kiến thức, nâng cao kĩ năng sống, ngoài ra còn tạo tình cảm gắn bó giữa các thành viên  trong nhà trường.

WEBSITE THÀNH VIÊN

LIÊN KẾT QUẢNG CÁO