Thiết bị - thư viện

Niềm vui tuổi thơ

Đăng ngày: 05/06/2017
Phong trào tiết kiệm nuôi heo đất “Giúp bạn đến trường” từ lâu đã trở thành một trong những hoạt động tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên Trường TH Chu Văn An – xã Xuân Hiệp –Xuân Lộc Đồng Nai.
Phong trào tiết kiệm nuôi heo đất “Giúp bạn đến trường” từ lâu đã trở thành một trong những hoạt động tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên Trường TH Chu Văn An – xã Xuân Hiệp –Xuân Lộc Đồng Nai

Đây là mô hình không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh đối với cộng đồng, mà đây còn là việc làm thiết thực giúp nhiều học sinh nghèo được tiếp sức đến trường, không phải bỏ học nửa chừng vì khó khăn. Với mô hình Nuôi heo đất tuy không mới, song phong trào đã thực sự giúp các em thiếu nhi hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã phát động phong trào nuôi heo đất. Sau đó, các em sẽ được giáo viên chủ nhiệm phổ biến hình thức nuôi heo. Riêng những học sinh nghèo, nhà trường không khuyến khích phải nuôi heo đất, mà chỉ giáo dục cho các em về ý thức tiết kiệm. Sau khi phát động, mỗi chi đội được cấp một chú heo đất và kêu gọi các đội viên tham gia với tinh thần tự nguyện. Các chi đội có trách nhiệm giữ gìn, chăm sóc heo đất của chi đội mình. Thức ăn cho heo là tiền tiết kiệm từ ăn sáng, ăn quà vặt, tiền sinh hoạt hằng ngày, tiền thưởng và cho heo “ăn tiền” hàng tuần trong giờ sinh hoạt lớp và giờ chào cờ.Mỗi năm cứ đến hẹn lại lên, ngày 19/5 Nhà trường kết hợp với Hội khuyến học xã tổ chức buổi lễ “Khuy heo đất” nhằm tông kết lại số tiền mình dành dụm được để giáo viên chủ nhiệm tổng kết báo cáo với nhà trường. Toàn bộ số tiền nuôi heo đất sẽ dùng vào việc khen thưởng cho các bạn có thành tích Vượt bậc của từng lớp đồng thời góp phần hỗ trợ quỹ khen thưởng cho chương trình thắp sáng ước mơ, tặng học bổng, quà hỗ trợ đột xuấ như quần áo đồng phục, sách giáo khoa , vở bài tập và các đồ dùng học tập cần thiết khác, kịp thời động viên các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.


Sau lễ hội “Khuy heo đất” trường TH Chu Văn An –Xuân Lộc Đồng Nai đã tổng kết được 58.978.000đ (năm mươi tám triệu chín trăm bảy mươi tám nghìn); lớp có “Chú heo no” nhất là: lớp 3/2 vơi số tiền 5.850.000 đ ; Lớp 5/3: vơi số tiền  5.308.000đ. Nhà trường sẽ tiến hành rà soát danh sách học sinh có thành tích vượt bậc trong học tập, học sinh nghèo vượt khó.v.v mà các Chi đội đề cử để trao học bổng .Tùy theo năng lực học tập, hoàn cảnh của học trò, trường sẽ có phần học bổng xứng đáng.  

Từ phong trào, các em học sinh ai cũng để lại trong lòng những ấn tượng đẹp, một niềm vui tuổi thơ: Vui vì được chia sẻ với các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình; vui vì được thầy cô, bạn bè luôn quan tâm giúp đỡ, động viên, khuyến khích. Giúp bản thân các bạn thêm tự tin trong học tập. Đây là phong trào có tính nhân văn sâu sắc vì an sinh xã hội, giúp bạn đến trường, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng. Phong trào này sẽ luôn được duy trì và nhân rộng để động viên kịp thời về cả vật chất lẫn tinh thần để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống. 
 
Nguyễn Thị Liên Ngọc

WEBSITE THÀNH VIÊN

LIÊN KẾT QUẢNG CÁO